HỆ THỐNG CHỮA CHÁY BẾP (HỆ THỐNG RANGE GUARD)

1₫
Hệ thống chữa cháy bếp Range Guard  là hệ thống chữa cháy tự động bằng hóa chất ướt Range Guard (Wet Chemical Range Guard), được thiết kế để bảo vệ khu vực bếp cũng như các thiết bị bếp sử dụng...
- +

Hệ thống chữa cháy bếp Range Guard  là hệ thống chữa cháy tự động bằng hóa chất ướt Range Guard (Wet Chemical Range Guard), được thiết kế để bảo vệ khu vực bếp cũng như các thiết bị bếp sử dụng gas hoặc điện, như bếp chiên, chảo, bếp nướng,…

Hóa chất ướt Range Guard hay còn gọi là hóa chất K (dung dịch Postassium Carbonate) với thành phần chính là muối Kali Cacbonate – K2CO3

Hệ thống Range Guard chữa cháy rất hiệu quả các đám cháy liên quan đến dầu mỡ ở khu vực bếp, đám cháy ở khu vực này được phân loại theo NFPA1, mục 3.3.102 là đám cháy lớp K.

Ưu điểm của hệ thống Range Guard

  • Dò lửa nhanh
  • Vận hành tự động và bằng tay
  • Hoạt động kiềm chế kép đối với các thiết bị và cung cấp năng lượng (Gas và EC)
  • Độ phủ chữa cháy lớn
  • Chi phí hiệu quả
  • Dễ vệ sinh sau khi xả
  • Chất chữa cháy thân thiện với môi trường không gây rỉ thiết bị
  • Dễ dàng nạp sạc lại sau khi phun xả
  • Thiết kế đặc biệt nhiều size 1.25 Gallon, 2.5 Gallon, 4 Gallon, 6 Gallon bình phù hợp với nhiều kích thước bếp

Cơ chế chữa cháy của hóa chất ướt – Wet Chemical Range Guard

  • Khi hệ thống chữa cháy cho bếp bằng hóa chất ướt – Wet Chemical Range Guard được phun xả, hóa chất ướt này sẽ tạo ra 1 lớp chất lỏng giống như xà phòng lên bề mặt những khu vực được phun hóa chất.
  • Lớp chất lỏng này có tác dụng làm mát các thiết bị được phun, đồng thời tạo ra một lớp màn cách ly giữa các thiết bị đang bị cháy với O2, làm cách ly các tác nhân gây ra phản ứng cháy (cụ thể là O2) từ đó dập tắt đám cháy.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy bếp Range Guard

Hệ thống chữa cháy bếp Range Guard có hai chế độ

  1. Chế độ tự động:
  • Khi có cháy, nhiệt độ trong các chụp hút tăng cao đến giới hạn nóng chảy của các đầu dò nhiệt (Fusible) 182oC, khi một đầu dò nhiệt bất kì bị đứt dây cáp kích hoạt của bộ kích A+ Control Head được giải phóng, lúc này bộ kích A+ Control Head sẽ kích hoạt xả khí CO2 trong bình kích để kích hoạt van đầu chai của bình hóa chất Range Guard, hóa chất Range Guard được xả theo hệ thống ống dẫn đến các đầu phun.
  • Một công tác (Microswitch) bên trong bộ kích A+ Control Head có tác dụng đóng dòng điện 24VDC từ bộ cấp nguồn (Power Supply Unit) cho cuộn dây của Relay để có thêm tiếp điểm phụ. Các tiếp điểm khô (NO/NC) của các relay này dùng điều khiển chuông báo cháy, giao tiếp với các hệ thống khác (hệ thống báo cháy, van ngắt gas,…)
  1. Chế độ bằng tay:
  • Khi có cháy, nếu hệ thống đầu dò nhiệt chưa bị tác động, nhưng cần thiết phải xả hóa chất ngay để dập tắt đám cháy, bằng cách kéo nút Manual Pull để kích hoạt hệ thống, Quá trình hoạt động này tương tự như hệ thống kích hoạt ở chế độ tự động.

Hoạt động của van ngắt gas: ở trạng thái bình thường , van ngắt gas ở trạng thái mở để khí gas đi qua cấp khí gas cho hệ thống bếp. Khi có sự cố cháy, hệ thống chữa cháy bếp Range Guard bị tác động, hệ thống sẽ cấp nguồn 24VDC qua tiếp điểm Relay phụ đến cuộn dây của van ngắt gas. Lúc này, van sẽ chuyển sang trạng thái đóng ngăn dòng khí gas đến hệ thống bếp.

Chú ý: khi có sự cố cháy thì van ngắt gas khóa cùng lúc với việc hóa chất được phun ra.

Các điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống chữa cháy cho nhà bếp

Trong quá trình chế biến thức ăn, dầu mỡ có thể bám ở bề mặt thiết bị (bề mặt bếp), bên trong họng gió của chụp hút (Open Duct), bên trong chụp hút (Plenum), khi xảy ra hỏa hoạn đám cháy thường cháy lan ở 3 vị trí này. Vì vậy khi thiết kế cần phải thiết kế đầu phun ở 3 khu vực này:

  • Phun bảo vệ các thiết bị bếp (Cooking Appliances)
  • Phun khu vực họng gió của chụp hút (Duct)
  • Phun ngang trong chụp hút (Plenum).
Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
popup

Số lượng:

Tổng tiền: