HỆ THỐNG CHỮA CHÁY NOVEC

1₫
HỆ THỐNG CHỮA CHÁY NOVEC Novec được nghiên cứu và thử nghiệm bởi tập đoàn 3M có trụ sở tại St. Paul Minnesota, 55144-1000, USA. Với các tính năng tương tự như khí FM200 nhưng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến...
- +

HỆ THỐNG CHỮA CHÁY NOVEC

Novec được nghiên cứu và thử nghiệm bởi tập đoàn 3M có trụ sở tại St. Paul Minnesota, 55144-1000, USA. Với các tính năng tương tự như khí FM200 nhưng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến môi trường. Novec đã được nhiều hãng sản xuất thiết bị phòng cháy chữa cháy trên thế giới mua bản quyền và phát triển thành hệ thống hoàn chỉnh. Tại Việt Nam NOVEC đã được đưa vào sử dụng từ những năm giữa thập niên 21.
NOVEC có tên hóa học là 1,1,1,2,2,4,5,5,5 – nonafluoro-4-trifluoromethyl-pentan-3-one có công thức hóa học CF3CF2C(O)CF(CF3)2. Hợp chất của cacbon, flo và oxi này là chất lỏng, không màu, không mùi và không dẫn điện. Chất này khi được nạp vào bình dạng lỏng, tuy nhiên khi phun ra ngoài sẽ hóa hơi (Nói cho chính xác, loại nước đặc biệt này chỉ có dạng lỏng khi được lưu giữ, bảo quản trong bình nén, còn khi được phun ra ngoài để dập lửa thì lập tức biến thành hơi).
 

Nguyên lý chữa cháy

Tương tự FM200, NOVEC khi được phun vào khu vực phát sinh đám cháy, các phân tử ngay lập tức hấp thụ nhiệt lượng của đám cháy và làm giảm nhiệt độ của đám cháy xuống dưới ngưỡng cháy bằng các phản ứng lý hóa học. Kết quả là đám cháy được dập tắt trong thời gian rất ngắn mà không tác động đến oxy và vật liệu cháy. Do chất chữa cháy không tác động đến oxy trong không khí của khu vực cháy nên con người vẫn có thể quan sát, thở và rời nơi có cháy một cách an toàn.

 Ưu điểm của chất chữa cháy Novec

 An toàn

Với nồng độ NOVEC™1230 thiết kế chữa cháy hiệu quả từ 4 - 6%, tính an toàn là tuyệt đối. Ngoài ra, khi chữa cháy, Novec không hấp thụ khí nên không gây hại cho con người trong khu vực phun khí
Ngoài ra, Novec 1230 không ảnh hưởng đến sắt, nhôm, đồng và các loại vật liệu khác như nhựa, cao su hay các hợp chất trong ngành điện. Do đó, không gây ra bất kỳ tác hại nào đến các thiết bị điện, điện tử trong khu vực chữa cháy.

 Bảo vệ môi trường

NOVEC™1230 không phá hủy tầng Ozone (Zero ODP), không gây hiệu ứng ấm lên toàn cầu và hiệu ứng nhà kính (GWP) và tồn tại trong không khí chỉ trong 5 ngày.

Vệ sinh

Sau khi phun vào khu vực chữa cháy, Novec bốc hơi ngay, không lưu lại các cặn bã hoặc dầu và nó dễ dàng được loại bỏ hoàn toàn bằng cách thông gió. Do đó loại trừ được chi phí vệ sinh sau khi dập tắt đám cháy và tiết kiệm thời gian khắc phục hậu quả của đám cháy.

Hiệu quả

NOVEC™1230 dập tắt đám cháy rất nhanh chóng trong vòng dưới 10 giây trước khi lửa có thể phá hủy thiết bị, máy móc. Chữa cháy hiệu quả cho các đám cháy loại A, B và các thiết bị điện - điện tử.

 

Hệ thống chữa cháy Novec 1230

Nguyên lý hoạt động

Khi có tín hiệu báo cháy trên một kênh, hệ thống phát ra tín hiệu cảnh báo. Khi kênh thứ hai đồng thời báo cháy, lúc này tủ trung tâm kích hoạt xả khí. Thời gian đếm ngược xả khí có thể thay đổi thông qua lập trình, thông thường là 30s/ 60s. Thời gian xả khí của hệ thống không dưới 8 giây và không quá 10 giây. 

Novec sẽ được nén dưới dạng chất lỏng trong bình chứa cùng với khí N2 để đảm bảo khi phun xả sẽ được đẩy ra ngoài bao phủ hết không gian trong phòng cần chữa cháy thông qua các đường ống và đầu phun dạng hở loại 360° hoặc 180° dưới dạng khí. Lượng chất phải được tính toán cẩn thận để bảo đảm mật độ phun cần thiết, không vượt ngưỡng cho phép đối với khu vực có người là 9%. 

Ưu điểm

- Vật tư và thi công cho đường ống đơn giản, nhờ áp lực làm việc của bình thấp
- Thời gian kích hoạt nhanh, tầm 10s như vậy sẽ giảm thiểu được thiệt hại do cháy gây nên
- Không gây thiệt hại cho tài sản trong quá trình chữa cháy
- Tiết kiệm được chi phí vệ sinh sau khi chữa cháy
- Có thể đặt bình khí trong khu vực cần chữa cháy

Ứng dụng

 

ung dung cua he thong chua chay fm200 01
Khu vực ứng dụng hệ thống chữa cháy Novec


Hệ thống chữa cháy sạch Novec phù hợp sử dụng để chữa cháy cho các đám cháy lớp A, B và C. Với tính chất không gây ăn mòn, không gây dẫn điện, không gây hư hỏng và không để lại tồn dư vật chất ở các linh kiện điện tử nhạy cảm sau khi xả chữa cháy, hệ thống chữa cháy Novec 1230 được ứng dụng chữa cháy hiệu quả nhất cho các khu vực: 
- Trung tâm dữ liệu
- Phòng thiết bị viễn thông
- Phòng máy tính
- Phòng điều khiển
- Phòng máy cho tàu biển
- Thư viện sách quý hiếm
- Viện bảo tàng
- Phòng trưng bày nghệ thuật
- Thiết bị ghi hình và kho lưu trữ
- Ngành công nghiệp hoá dầu
- Phòng chứa thiết bị y tế
- Phòng Thiết bị điện tử và kho dữ liệu, kho lưu trữ
- …

 

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
popup

Số lượng:

Tổng tiền: