Những thiết bị cần có để Phòng Cháy Chữa Cháy (Cập nhật 2023)

Monday,
19/12/2022
0

Hiện nay xảy ra nhiều vụ việc thương vong do cháy nổ, vì vậy mà thiết bị phòng cháy chữa cháy(PCCC) là những vật dụng mà mỗi gia đình, cơ quan hay bất cứ nơi nào cũng cần phải trang bị. Bởi phòng cháy chữa cháy là công việc luôn được ưu tiên nhằm đảm bảo an toàn. Bài viết dưới đây mới bạn theo dõi về thiết bị PCCC.

1. Các trang bị phòng cháy chữa cháy:

1.1 Đầu báo cháy 

Ngoài các chung cư, văn phòng, cao ốc, hiện người dân cũng được khuyến khích trang bị các đầu báo cháy tại chỗ như đầu báo khói hoặc đầu báo xi gas. Các thiết bị đầu báo này có giá khoảng 300.000 đến 500.000 đồng tùy xuất sứ và thời gian sử dụng.

1.2 Búa thoát hiểm:

Được thiết kế đặc biệt, có khả năng tạo lực đập lớn để phá cửa thoát ra ngoài trong trường hợp hỏa hoạn. Loại búa thoát hiểm cỡ lớn có trọng lượng cũng khá nặng nên tạo ra áp lực đập rất lớn để nhanh chóng thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Ngoài ra nhiều loại búa được trang bị nhiều công năng như chiếu sáng.

1.3 Bình chữa cháy xử lý cháy ban đầu

Bình chữa cháy trên thị trường có 3 loại: Bình bột khô, bình CO2 và bình dung dịch. Với bình bột khô và bình CO2 có nhiều trọng lượng từ 2kg đến 8kg. Bình chữa cháy CO2 có giá từ 350.000 đến 500.000 đồng tùy theo trọng lượng.

Bình này không chữa được kim loại cháy, hồ quang và các chất giàu oxy mà chỉ có tác dụng chữa cháy điện.

Trong gia đình, người dân được khuyên nên chọn bình chữa cháy bột khô ABC 2 kg. Với trọng lượng nhỏ, bình phù hợp với hộ gia đình

Giá từ 100.000 đến 600.000 đồng/ bình tùy loại.

1.4 Bình dung dịch bọt

Tính năng dập cháy và phun chữa cháy vật cứng. Thời gian sử dụng 4 năm. Bình này có thể phụt trên người băng qua đám cháy mà không bị bỏng. Giá khoảng 700.000 đồng /bình.

1.5 Mặt nạ chống khói:

Mặt nạ khá đa dạng chủng loại trên thị trường như mặt nạ phòng cháy trùm kín đầu tránh được lửa táp do Đài Loan sản xuất, có kính chống nóng, hỗ trợ thoát nạn 30 phút với đầu lọc phin than hoạt tính có giá khoảng 300.000 đồng/cái

Các mặt nạ được thiết kế đeo dễ dàng trong khoảng 2 giây, mặt nạ có 2 lõi, sử dụng được từ 30 phút đến 1 giờ tùy theo độ đậm đặc của khói.

Ngoài ra, còn có mặt nạ Mỹ giá 1,8 triệu đồng, mặt nạ này có thời gian sử dụng dài hơn và có thể lọc khí độc

Mặt nạ khuyên dùng ở phòng ngủ, phòng sinh hoạt gia đình.

1.6 Thang dây INOX 

Là thang làm từ sợi Inox móc vào lớp lan can. Với thang dây cuốn,người bán hàng khuyên chỉ phù hợp với nhà 10m đổ xuống, tương đường nhà 3 tầng.

Thang cuốn không phù hợp với người già, trẻ em, người sợ độ cao  nên những nhà khoảng 10m mới phù hợp. Chi phí dao động 200.000 - 300.000 đồng trên 1 đầu móc

1.7 Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm:

Chủ yếu nhập từ Hàn Quốc, bộ dây ngày càng bán chạy vì tính an toàn cao, chỉ cần treo hộp giảm tốc vào tường, rồi đeo dai vào người và ném dây thoát hiểm xuống là có thể đu dây nhẹ nhàng xuống đất nhanh chóng.

Đây là một hộp dụng cụ nhỏ gọn bao gồm giá treo, đai đeo, dây thoát hiểm và bộ điều tốc bằng thép siêu bền, được sơn tĩnh điện, có tính năng hãm tốc. Chiều dai dây thoát hiểm từ 20m  cho đến 100m, tương ứng từ 3 đến tầng 33 khoảng 4,5 triệu đến 15 triệu bao gồm cả phụ kiện.

1.8. Mềm chống cháy khổ 1.8m

 Giá 550.000 đồng, đây là loại mềm sản xuất bằng sợi thủy tinh, không bắt lửa. Có thể chùm lửa hoặc khoác lên người chạy ra để không bị phỏng.

2. Câu hỏi thường gặp 

Các dấu hiệu ban đầu để nhận biết đám cháy ? 

Thông thường sẽ có 3 cách phổ biến để nhận biết có đám cháy đó là múi, khói , ánh lửa và tiếng nổ từ đám cháy.

- Mùi của các sản phẩm cháy

Có nhiều nguyên nhân gây cháy nổ và chúng bắt nguồn từ những sản phẩm cháy khác nhau. Mùi của các sản phẩm cháy được hình thành do sự cháy không hoàn toàn của chất cháy tạo nên.

Vì vậy mỗi sản phẩm cháy sẽ có mùi riêng nhưng mọi người gọi chung là mùi khét. Mùi rất khó ngửi, gây cảm giác khó chịu và rất dễ nhận biết ở cự ly gần.

 - Khói thoát ra từ đám cháy 

Đây là sản phẩm của sự cháy, được sinh ra từ nhiều chất khác nhau nên có màu sắc khác nhau. Những màu sắc này phụ thuộc vào điều kiện cháy đủ không khí hoặc thiếu không khí.

Quy mô đám cháy càng lớn thì lượng khói sinh ra càng nhiều. Khói trong đám cháy chứa nhiều khí độc khác nhau nên sẽ rất nguy hiểm nếu hít phải.

- Ánh lửa và tiếng nổ

Là biểu hiện đặc trưng của phản ứng cháy từ sự phát sáng của ngọn lửa mà phát hiện được đám cháy.

Có những loại chất chữa cháy nào ? 

Nước : 

Đây là chất chữa cháy thông dụng, có sẵn khắp mọi nơi và dễ dàng sử dụng . Nguyên lý chữa cháy bằng nước thông qua việc hấp thụ nhiệt lượng đám cháy và làm mất khả năng duy trì sự cháy.

Nước chỉ dùng chữa cháy cho các đám cháy loại A, tức là chất cháy như gỗ, nhựa, kim loại. Tuyệt đối không sử dụng nước cho các đám cháy xăng dầu. Vì chúng nhẹ hơn nước và không hòa tan với nước nên sẽ gây đám cháy lan rộng ra hơn.

Với những đám cháy trong khu có điện cần ngắt điện trước khi sử dụng nước để dập lửa.

Hòa Chất Khô

Loại này bao gồm các loại bột chữa cháy được chứa trong các bình chữa cháy xách tay hoặc xe đẩy.

Nguyên lý chữa cháy của bột khô là tạo ra sự cách ly giữa đám cháy và khí oxy, ngăn không cho khí oxy tiếp xúc với đám cháy, từ đó làm tắt đám cháy.

Loại bột khô này nó thể chữa cháy cho các đám cháy A, B và C. Đó là đám cháy chất lỏng, rắn và khí.

Bình chữa cháy: 

 • Bình chữa cháy Firepro Xtinguish 3000g - FNX 3000T
 • Bình chữa cháy Firepro Xtinguish 40g - FNX - 40T
 • Bình chữa cháy Firepro Xtinguish 5700g -FNX - 5700T
 • Bình chữa cháy Firepro Xtinguish 20g FNX - 20T

Đám cháy có nhiều loại không ?

Các dấu hiệu dùng để phân loại đám cháy bao gồm : điều kiện trao đổi khí, bản chất của chất cháy, khả năng phát triển của đám cháy, thời gian cháy,...

1 - Phân loại theo điều kiện trao đổi khí các đám cháy

- Đám cháy ngoài là các đám cháy bên ngoài tòa nhà, công trình . Đặc điểm của đám chày ngoài là trao đổi khí phụ thuộc vào điều kiện khí hậu nơi xảy ra đám cháy.

- Đám cháy trong là các đám cháy diễn ra bên trong các cấu kiện nhà cửa, ống thông gió, công trình trong lòng đất....Đặc điểm của các đám cháy trong là sự trao đổi khí chỉ diễn ra qua các lỗ cửa , trên các cấu kiện bao che, do đó dẫn đến sự tích khói 

2. Phân loại theo bản chất đám cháy

 • Loại A là đám cháy do chất rắn, khi cháy sẽ tạo ra than hồng
 • Loại B là đám cháy do chất lỏng và rắn hóa lỏng
 • Loại C là đám cháy do chất khí
 • Loại D là đám cháy do kim loại
 • Loại E là đám cháy do dầu mỡ và mơ động thực vật.

3. Phân loại theo dấu hiệu thay đổi diện tích đám cháy

 • Đám cháy lan truyền là đám cháy diện tích cháy tăng theo thời gian
 • Đám cháy có diện tích không tăng theo thời gian

Hệ thống chữa cháy gồm những thứ gì ?

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cần có nhiều loại thiết bị PCCC và được tiến hành một sơ đồ thiết kế kỹ thuật đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nguyên lý hoạt động đơn giản và độ chính xác cao.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cho biết mức độ của đám cháy và cần tới sự hỗ trợ của lực lượng cứu hỏa hay không. Có 2 hệ thống báo cháy là: Hệ thống báo cháy thông thường và hệ thống báo cháy địa chỉ.

Một hệ thống phòng cháy chữa cháy có: 

Trung tâm báo cháy: 

Là bộ phận hiển thị các thông tin hoạt động của hệ thống PCCC. Trung tâm báo cháy cung cấp thông tin cảnh báo con người khi phát hiện đám cháy và sự cố kỹ thuật.

Hệ thống báo cháy gồm những gì ? Các thiết bị quan trọng của trung tâm báo cháy: 

 • Biến thể
 • Mainbroad điều khiển
 • Battery
 • Module

Thiết bị đầu ra: 

Các thiết bị phát ra tín hiệu cảnh báo cháy là: 

 •  Bàn phím hiển thị
 •  Bộ quay số điện thoại tự động
 •  Chuông hoặc còi báo động và đèn báo

Thiết bị đầu vào

Thiết bị đầu vào tiếp nhận thông tin từ bên ngoài và truyền tín hiệu về trung tâm hệ thống báo cháy.

 •  Các loại đầu báo: đầu báo nhiệt (phát hiện nhiệt đô bất thường) , đầu báo ga (phát hiện dò rỉ khí ga) , đầu báo khói (phát hiện khói) và đầu báo lửa(phát hiện tia cực tím từ ngọn lửa)
 • Công tắc nhấn khẩn cấp

 Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc hãy liên hệ với Hưng Việt hotline:  0243.657.4461 - 097.879.1999

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: