Tìm hiểu cách thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp

Friday,
16/12/2022
0

Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, người dân cũng như các chủ đầu tư của công trình cần phải thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp. Vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì? Hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm những phần gì? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây của Hưng Việt

he-thong-phong-chay-chua-chay

Tại Việt Nam, ở rất nhiều nơi ý thức của người dân và chủ đầu tư trong công tác phòng cháy chữa cháy là chưa cao. Có thể thấy rằng các vụ hỏa hoạn diễn ra ngày càng nhiều với mức độ nguy hiểm ngày càng lớn. Các vụ cháy đa phần xuất hiện tại các khu dân cư, chung cư, chợ và trung tâm thương mại, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và xây dựng một hệ thống phòng cháy chữa cháy hiệu quả là vô cùng quan trọng.

Một hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ theo yêu cầu phải có hai thành phần đó là hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy.

Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy vì nó giúp chúng ta phát hiện kịp thời đám cháy đang khởi phát, đồng thời giúp cảnh báo cho cư dân trong tòa nhà và lực lượng cứu hỏa. 

Trong hệ thống báo cháy tự động có ba thành phần: trung tâm báo cháy ( bao gồm bo mạch xử lý, bộ nguồn, ắc quy), thiết bị đầu vào (bao gồm đầu báo và công tắc khẩn), thiết bị đầu ra (bao gồm bảng hiển thị phụ, chuông báo, đèn báo).

Trong hệ thống báo cháy được phân loại thành hệ thống báo cháy thông thường (Conventional Fire Alarm System) và hệ thống báo cháy theo địa chỉ (Addressable Fire Alarm system). Hệ thống báo cháy thông thường chỉ có khả năng báo cháy cho một khu vực rộng, còn hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ truyền dẫn tín hiệu từ từng đầu báo riêng biệt đến trung tâm điều khiển, giúp phát hiện nơi xuất phát đám cháy chính xác. Chính vì vậy mà hệ thống báo cháy địa chỉ thường được dùng để lắp đặt tại các công trình lớn và được chia ra làm từng điểm độc lập.

Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy được chia làm ba loại bao gồm: sử dụng nước, sử dụng bọt và sử dụng khí.

- Sử dụng nước

Hệ thống chữa cháy sử dụng nước quen thuộc nhất là hệ thống sprinkler. Đây là hệ thống chữa cháy tự động với đầu phun kín luôn ở chế độ thường trực.

Trong hệ thống sprinkler thông thường, các đầu sprinkler được gắn vào hệ thống ống có chứa sẵn nước và nhờ vào nhiệt từ đám cháy kích hoạt giúp nước phun ra ngay lập tức khi từng sprinkler riêng lẻ mở. Còn đối với hệ thống sprinkler hồng thủy, tất cả các sprinkler được lắp đặt sẽ phun nước cùng một lúc khi hệ thống báo cháy được đặt gần các sprinkler được kích hoạt.

 

Ưu điểm của hệ thống sprinkler đó là lắp đặt nhanh, không tốn nhiều chi phí, nhưng đây chỉ là phương pháp chữa cháy tạm thời và không đem lại hiệu quả khi dập các đám cháy lớn. Hơn nữa, hệ thống sprinkler có nhược điểm nữa đó là gây hư hỏng cho các thiết bị và tài sản quý giá.

- Sử dụng bọt

Khi hệ thống chữa cháy bằng nước không có tác dụng trong việc dập tắt các đám cháy hình thành từ xăng hay dầu, người ta sẽ phải sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam). Hệ thống chữa cháy bọt được tạo bởi nước, bọt cô đặc và không khí. Tùy vào loại bọt được dùng, mà hệ thống bọt có thể chữa cháy bằng nhiều cách, hoặc có thể được phủ trùm lên trên bề mặt cháy một lớp bọt dày, điều này giúp dập tắt ngọn lửa và cách ly nhiên liệu với không khí, hoặc chúng ta có thể làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt.

Khi sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt, bạn cần lưu ý rằng mỗi một loại bọt có thành phần khác nhau, cũng như tốc độ khắc phục là khác nhau. Khi một đám cháy xảy ra, tốc độ chữa cháy luôn được ưu tiên hàng đầu để hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản. Chính vì vậy, người dân và chủ đầu tư các tòa nhà không nên quá tiết kiệm mà sử dụng các loại bọt có giá thành rẻ, hiệu suất làm việc thấp. Nếu chẳng may cháy nổ xảy ra, chắc chắn thiệt hại để lại sẽ còn lớn hơn nhiều so với số tiền đầu tư mà bạn bỏ ra lúc đầu.

he-thong-phong-chay-chua-chay

- Sử dụng khí

So với hệ thống chữa cháy sử dụng nước và hệ thống chữa cháy sử dụng bọt, hệ thống sử dụng khí sẽ ưu việt hơn đó là nó có thể sử dụng trong các khu vực có máy móc và thiết bị điện tử.

Các phương pháp chữa cháy bằng khí phổ biến nhất hiện nay đó là bằng khí CO2 và khí trơ. Sử dụng bình CO2 để chữa cháy sẽ có ưu điểm là giá thành rẻ, tuy nhiên do đặc tính CO2 gây suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong nên chúng ta không thể sử dụng bình khi trong phòng có người.

Phương pháp khí trơ không gây ảnh hưởng tới hô hấp, nên có thể sử dụng khi có mặt con người. Hỗn hợp khí trơ thường được sử dụng để chữa cháy bao gồm: Cacbon Dioxit, Nitơ và Argon.

he-thong-phong-chay-chua-chay

Tóm lại, một hệ thống phòng cháy chữa cháy cần có hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. Mỗi một hệ thống sẽ phù hợp với tính chất khác nhau của từng đám cháy, cũng như đặc thù của mỗi công trình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc hãy liên hệ với Hưng Việt hotline:  0243.657.4461 - 097.879.1999

 

.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: