GIA CÔNG LẮP ĐẶT ÔNG GIÓ CHỐNG CHÁY EL

Friday,
21/10/2022
0

Ống gió chống cháy EI được coi là hệ thống ống gió đặc biệt. Sự đặc biệt của chúng được thể hiện trong cấu tạo, tiêu chuẩn và hệ thống ứng dụng. Nó có sự khác biệt rõ rệt với các sản phẩm ống gió được ứng dụng trong các hệ thống thông gió, điều hoà thông thường.

Ống gió chống cháy EI là gì?

Là hệ thống ống gió cần đảm bảo được các giới hạn chịu lửa nhất định như: EI 30; EI 45; EI 60; EI 90 và EI 120, …Tương đương với các mốc giới hạn chịu lửa là 30 – 45 – 60 – 90 và 120 phút.

Như vậy so với quy chuẩn mới nhất theo nghị định 136 về luật phòng cháy và chữa cháy; quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình; thì tiêu chuẩn của hệ thống ống gió được áp dụng trong hệ thống PCCC mới này có những thay đổi cao hơn rất nhiều.

Trong đó thì đường ống gió và thiết bị hút ngoài ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010. Chúng còn phải đảm bảo được làm từ các vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa bao gồm các giới hạn EI khác nhau.

Kết cấu ống gió theo từng giới hạn chịu lửa EI

Bao gồm: Lớp trong cùng- lớp chống cháy- lớp ngoài cùng.

Ống gió được kết cấu theo từng giới hạn khác nhau đối với mỗi giới hạn chịu lửa. Chúng cần đảm bảo nằm trong khung giới hạn được quy định đồng thời phải đạt được các yêu cầu kiểm nghiệm. Việc kiểm duyệt sẽ do cơ quan chuyên trách có thẩm quyền phê duyệt.

Trong đó sẽ ghi rõ:

+ Yêu cầu về lớp trong cùng

+ Yêu cầu về lớp chống cháy

+ Yêu cầu về lớp ngoài cùng: đảm bảo tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I) tối thiểu cần đạt được. Được đánh giá theo tiêu chuẩn ISO 6944-1:2008.

Vị trí sử dụng của từng giới hạn được chỉ rõ trong phụ lục D – Các quy định bảo vệ chống khói cho nhà và công trình được trích dẫn từ quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD.

Giới hạn chịu lửa theo từng hạn mức và vị trí sử dụng

+ EI 120: Đối với các đường ống và kênh dẫn khói nằm bên ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống đó phục vụ;Đối với các vị trí đường ống và kênh khói đi xuyên qua tường, sàn ngăn cháy của khoang cháy không được lắp các van ngăn cháy loại thường mở.

+ EI 60: Đối với đường ống và kênh dẫn khói nằm trong phạm vi của khoảng cháy; sử dụng để thải khói từ các gara để xe dạng kín

+ EI 45: Đối với đường ống và kênh dẫn khói theo phương đứng, nằm trong phạm vi của khoang cháy; khi hút sản phẩm cháy trực tiếp tại khu vực đó.

+ EI 30: Đối với các trường hợp khác nằm trong phạm vi khoang cháy.

Kiểm định hệ thống ống gió hút khói đạt tiêu chuẩn EI

Với quy chuẩn mới về an toàn cháy đối với nhà và công trình QCVN 06:2021/BXD. Hệ thống ống gió hút khói PCCC phải đạt được tiêu chuẩn EI mới có thể ra biên bản kiểm định.

Hệ thống ống gió hút khói PCCC (tiếng Anh là Smoke) là hệ thống bắt buộc hầu hết với tất cả các dự án.

Làm sao để hệ thống ống gió đạt được tiêu chuẩn EI, cũng như phần giấy tờ, biên bản hồ sơ để ra được kiểm định cho dự án?

  • Hãy để cho chúng tôi hỗ trợ quý khách hàng hoàn thành dự án đúng tiến độ và đảm bảo kỹ thuật.

Mẫu đốt ống gió chống cháy EI

Để có thể đảm bảo được các giới hạn chịu lửa thì việc đốt kiểm nghiệm được coi là một trong những phần việc được coi là bắt buộc cần thực hiện; được chứng nhận và kiểm nghiệm bởi những đơn vị được phân công, có chức năng riêng.

Một số lưu ý:

+ Việc bố trí các quạt hút với giới hạn chịu lửa phù hợp (ví dụ: 0,5h ở 200 oC; 0,5h ở 300 oC; 1h ở 300 oC; 1h ở 400 oC; 1h ở 600 oC hoặc 1,5h ở 600 oC, …); phải được thực hiện căn cứ vào nhiệt độ tính toán của dòng khí chuyển dịch; tương ứng với hạng của gian phòng được phục vụ.

+ Không yêu cầu giới hạn chịu lửa đối với các đường ống nằm trong kênh; hoặc giếng kỹ thuật được bao bọc bởi các bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa tương đương theo quy định.

+ Khói và sản phẩm cháy phải được xả ở bên ngoài nhà và công trình theo một trong hai phương án sau:

+> Qua các ô thoáng, giếng thải nằm trên tường ngoài không có ô cửa; hoặc cách các ô cửa không nhỏ hơn 5m theo cả phương ngang và phương đứng và cách mặt đất hơn 2 m. Khoảng cách đến ô cửa có thể giảm xuống; nếu bảo đảm vận tốc thải khói không nhỏ hơn 20m/s.

+> Qua các giếng thải khói tách biệt nằm trên mặt đất ở khoảng cách không nhỏ hơn 15m; tính đến tường ngoài có ô cửa và các miệng hút của hệ thống điều hòa không khí, tăng áp của nhà đó cũng như nhà lân cận.

+ Cho phép xả khói từ các ống hút khói từ tầng hầm và tầng nửa hầm qua các khoang được thông gió. Trong trường hợp này, miệng xả khói phải được đặt cách nền của khoang thông gió ít nhất là 6m (cách kết cấu của một ngôi nhà ít nhất là 3m theo chiều đứng và 1m theo chiều ngang); hoặc đối với thiết bị xả dạng ướt phải cách mặt sàn ít nhất là 3m. Không lắp các van khói trên những ống này.

Vui lòng liên hệ Hotline 097.879.1999 hoặc để lại thông tin theo form bên dưới để được tư vấn miễn phí!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: