HỆ THỐNG MÁY LÀM MÁT CÔNG NGHIỆP

Thursday,
13/10/2022
0

Nhà xưởng nơi làm việc đông đúc của nhiều công nhân với các thiết bị máy móc. Vậy nên việc lắp đặt máy làm mát nhà xưởng rất quan trọng đối với một nhà xưởng sản xuất. Vậy nên các bạn hãy cùng Maxfan tìm hiểu những thông tin bổ về máy làm mát công nghiệp đơn giản không, và cách lắp đặt máy công nghiệp ra sao?

 

1. Máy làm mát công nghiệp là gì?

Máy làm mát công nghiệp là một dạng của máy làm mát không khí, có cấu tạo gồm máy bơm, hệ thống tấm làm mát, cánh quạt bình chứa nước nhưng khác ở chỗ là có công suất và dung tích bình chứa, quạt hút nóng có độ ẩm thấp vào.

Bước tiếp theo đó, luồng khí này đi qua tấm làm mát có sẵn hơi nước lạnh làm giảm nhiệt độ xuống, cuối cùng luồng khí mát được thổi ra ngoài môi trường để làm mát không gian xung quanh.

Máy làm mát công nghiệp công suất lớn thường được sử dụng ở những nơi có không gian rộng lớn như bệnh viện, nhà hàng, xưởng sản xuất, sảnh công…

2. Nguyên lý hoạt động của Máy làm mát công nghiệp

Nguyên lý hoạt động máy làm mát công nghiệp đơn giản, cũng như máy làm  mát không khí thông thường nên cơ chế hoạt động cũng tương tự.

Được hoạt động như hệ thống máy làm mát công nghiệp nhà xưởng dựa vào hiện tượng bay hơi nước tự nhiên để làm mát. Ngoài ra bên trong mỗi máy sẽ có một kênh phân phối nước tuần hoàn được bơm lên các tấm làm mát.

Đặc biệt các tấm làm mát có cấu tạo giống tổ ong, làm từ gỗ tự nhiên sắp xếp một cách khoa học để giúp quá trình bay hơi nhanh hơn. Ngoài ra không khí  bên ngoài có nhiệt độ cao và độ ẩm thấp được quạt hút qua tấm làm mát.

Lúc này không khí được giảm nhiệt độ qua quá trình truyền nhiệt khi tiếp xúc với nước lạnh, sẽ giảm nhiệt độ xuống từ 26-28 độ C. Và được đưa vào bên trong nhà xưởng nhờ kênh phân phối gió.

Hoạt động này tạo ra áp suất dương, khi hệ thống máy làm mát hoạt động có một phần nước bay hơi hoà lẫn với không khí để hạ nhiệt. Được lặp đi lặp lại theo vòng tuần hoàn mới để có lượng nước cung cấp bổ sung bù lại phần nước bay hơi.

3. Các phương pháp máy làm mát công nghiệp đơn giản

Không phải nhà xưởng, nhà máy nào cũng có thể trang bị hệ thống điều hoà vì nhiều lý do như: chi phí đầu tư lớn, chi phí điện tiêu thụ khá lớn… Ngoài ra đối với một số nhà xưởng có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống làm mát là điều tất yếu.

máy làm mát công nghiệp đơn giản

Ưu điểm:

  • Giúp tăng năng suất lao động: lắp đặt điều hoà có tác dụng tạo môi trường mát lạnh cho công nhân sản xuất, tăng năng suất lao động, không khí khô thoáng không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nhà máy.
  • Tốc độ làm mát tốt: nhiệt độ trong nhà xưởng giảm xuống nhanh chóng từ 20 – 25 độ C. Chất lượng không khí khô, sạch tạo môi trường làm việc lý tưởng cho công nhân viên cũng như sản phẩm sản phẩm sản xuất nhà máy đạt chất lượng tốt.

Nhược điểm:

  • Mức giá cao: chi phí đầu tư nhà xưởng cộng thêm chi phí lắp đặt điều hoà cao sẽ là gánh nặng rất lớn cho chủ đầu có vốn ít do đó, việc lắp đặt điều hoà cần phải cân nhắc.
  • Chi phí hoạt động cao; điều hoà hoạt động trên nguyên lý hấp nhiệt bằng khí gas dẫn đến việc tiêu thụ điện rất lớn, cộng thêm chi phí bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống điều hòa sẽ là thách thức lớn khiến chủ đầu tư rất lo ngại.

4.Thông gió làm mát nhà xưởng bằng phương pháp sử dụng hơi nước

Với việc lắp đặt điều hoà cho nhà xưởng tốn rất nhiều chi phí cho chủ đầu tư, vậy nên với nhà máy yêu cầu về môi trường lao động không quá cao. Thì lắp hệ thống máy làm mát không khí nhà xưởng là phương án tốt nhất giúp tối ưu chi phí đầu tư, chi phí thi công lắp đặt, chi phí vận hành mà không ảnh hưởng đến môi trường làm việc.

Ưu điểm

  • Chi phí đầu tư thấp, vì không tốn điện cho động cơ
  • Dễ dàng lắp đặt nhanh chóng, đơn giản dễ dàng bảo dưỡng

Nhược điểm

  • Với hiệu suất không cao, phụ thuộc nhiều vào hướng gió điều kiện thời tiết trong nhà xưởng.

5. Máy làm mát công nghiệp giá bao nhiêu tiền

Mức giá làm công nghiệp tuỳ thuộc vào các yếu tố như: diện tích làm mát, thể tích bình chứa nước, lưu lượng gió, công suất chất liệu lõi máy. Với các thông số kỹ thuật càng lớn, chất liệu lõi máy và bộ phận khác như vỏ máy, cánh quạt tấm làm mát hiệu quả.

Vì thế, người mua cũng cần căn cứ cụ thể vào nhu cầu sử dụng thực tế để chọn được mẫu máy làm mát công nghiệp phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất.

6. Máy làm mát công nghiệp loại nào tốt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy làm mát không khí công nghiệp loại tốt, người tiêu dùng nên chú ý số điểm sau:

Với kỹ thuật như công suất, lưu lượng gió, dung tích bình nước, diện tích làm mát, phù hợp với không gian, số lượng người sử dụng tránh việc không đáp ứng hoặc dư thừa so với nhu cầu đều khiến lãng phí, làm mát kém hiệu quả.

Vậy nên thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm, nhất là chất lượng của tấm làm mát để tăng cường khả năng làm mát, đảm bảo chất lượng không khí, dễ dàng vệ sinh, tháo lắp máy mà không lo hỏng hóc cũng như giảm thiểu được chi phí sửa chữa thiết bị.

Các kỹ sư Hưng Việt sẽ tính toán đưa ra những giải pháp tối ưu chi phí cùng cách thức vận hành hợp với quy mô từng thời kỳ phát triển của doanh nghiệp. Đưa đến Quý đối tác những giải pháp tốt nhất rút ngắn thời gian thi công đảm bảo tối đa khả năng vận hành của công xưởng. 
Hưng Việt - Sáng tạo làm nên giá trị 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: