LẮP ĐẶT HỆ THỐNG BÁO CHÁY

Friday,
21/10/2022
0

Vai trò của hệ thống PCCC

Hệ thống báo cháy có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho con người và hạn chế thiệt hại và tài sản trước các trường hợp hỏa hoạn. Hệ thống báo cháy bảo vệ bạn 24 giờ mỗi ngày, khi bạn thức, khi bạn ngủ, khi bạn ra ngoài,…

Một hệ thống báo cháy hoàn chỉnh thường được cấu thành từ các thiết bị chính bao gồm tủ trung tâm, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra, nguồn điện, dây dẫn. Ngoài ra, một số hệ thống còn có thêm hệ thống báo cháy liên lạc cảnh báo bằng giọng nói.

Các hệ thống báo cháy tự động hiện nay rất thông minh, chúng có thể:

  • Thông báo cho mọi người biết về sự hiện diện của đám cháy để con người có thể nhanh chóng đưa ra các phương án sơ tán, cứu chữa kịp thời.
  • Tự động gọi dịch vụ cứu hỏa.
  • Cho biết chính xác vị trí đám cháy để đội cứu hỏa có thể đến đó càng sớm càng tốt.
  • Giảm thiểu các báo động giả gây phiền nhiễu do các thiết bị báo cháy cũ gây ra.
  • Trong trường hợp có lỗi nó cũng cho  biết chính xác vấn đề nằm ở đâu.

Quy trình lắp đặt, nghiệm thu hệ thống báo cháy

Quy trình lắp đặt, nghiệm thu công trình tương tác các hạng mục điện nhẹ. Khi nghiệm thu, thử nghiệm sự hoạt động của toàn hệ thống, cán bộ giám sát cùng với sự chứng kiến đơn vị quản lý PCCC có thể tiến hành bằng phương pháp trực quan như sau:

  • Thử đầu báo khói: Dùng ống thổi khói (thuốc lá) vào đầu báo khói gắn trần, nếu đầu báo tín hiệu về trung tâm báo cháy (chuông, đèn chỉ thị) là đạt yêu cầu.
  • Thử đầu báo nhiệt gia tăng (Báo gas): Dùng lửa (hoặc gas) đưa đến gần đầu báo, nếu đầu báo tín hiệu về trung tâm báo cháy (chuông, đèn chỉ thị) là đạt yêu cầu.
  • Thử báo cháy bằng tay: Ấn nút bằng tay, tác dụng đến hệ thống hoạt động như trên là đạt yêu cầu.
  • Việc thiết kế báo cháy là công việc phải làm đầu tiên trước khi thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy. Việc thiết kế phòng cháy phải do các kỹ sư có chuyên môn thực hiện với nhiều bước. Hưng Việt sẽ chia sẻ với quý khách hàng các bước tiến hành trong thiết kế hệ thống phòng cháy mà chúng tôi thực hiện.

Bước 1: Lựa chọn loại báo cháy

Trong bước lựa chọn loại báo cháy, kỹ sư thiết kế có thể lựa chọn theo zone hoặc theo địa chỉ.

Báo cháy theo zone

Quản lý vùng cháy theo khu vực tín hiệu báo cháy cho 1 zone. ; Không quy định cụ thể đầu báo cháy nào tác động (Thường áp dụng trong các phân lhu sản xuất trong nhà máy; Các khu vực công cộng có diện tích lớn, không phải các phòng chức năng).

Báo cháy theo địa chỉ

Quản lý vùng cháy theo điểm; vùng báo cháy được xác định cụ thể (Thường áp dụng chủ yếu: Khu văn phòng, khu chung cư; Khu sản xuất có nhiều phòng chức năng nhỏ).

Bước 2: Xác định loại đầu báo

Đầu báo cháy là các thiết bị nhạy cảm với các sự cố cháy như: phát sinh khói, gia tăng nhiệt độ, phát sáng của tia lửa. Chúng có nhiệm vụ phát hiện đám cháy và truyền thông tin đó về tủ điều khiển trung tâm. Đầu báo cháy thường được chia làm 3 loại là đầu báo khói, đầu báo nhiệt và đầu báo tia lửa. Tùy vào từng dự án, khu vực mà kỹ sư lựa chọn các loại đầu báo thích hợp với khu vực đó.

Trong đầu báo cháy cảm biến khói, dựa vào những tính chất vật lý của khói do đám cháy gây ra người ta chế tạo hai loại đầu báo cơ bản phát hiện khói: Đầu báo khói Ion (Ionization Smoke Detector) và đầu báo khói quang (Photoelectric Smoke Detector).

Đầu báo khói Ion

Đầu báo khói Ion được chế tạo dựa trên hiệu ứng dẫn điện của không khí khi bị ion hóa, sử dụng một buồng Ion để phát hiện khói. Buồng lon này được chia làm 2 ngăn, 1 ngăn đóng kín để sao cho khói khó lọt vào và được gọi là ngăn mẫu, 1 ngăn còn lại được để tiếp xúc thường xuyên với bên ngoài gọi là ngăn phân tích.

Đầu báo khói quang học

Đầu báo khói quang học là đầu báo cháy được chế tạo theo nguyên lý khuyếch tán và hấp thụ ánh sáng bởi các phân tử khói khi anh sáng truyền trong không khí. Khói được tạo ra bởi đám cháy sẽ ảnh hưởng tới dòng hạt ánh sáng chuyển động qua không khí bình thường. Khói có thể ngăn hoặc làm che khuất các ánh sáng. Chúng cũng là nguyên nhân khiến tia sáng bị khúc xạ và bị lệch đường truyền. Đầu báo khói quang học đã được thiết kế dựa trên các nguyên lý về ánh sáng và ảnh hưởng của khói tới chúng.

Đầu báo cháy nhiệt

Đầu báo nhiệt là những đầu báo cháy được thiết kế dựa trên nguyên lý sự gia tăng nhiệt độ môi trường nơi có đám cháy xảy ra. Khi có đám cháy nhiệt lượng sẽ tỏa ra và chúng được phân tán tới các vùng không gian xung quanh qua truyền nhiệt hoặc đối lưu không khí. Đầu báo nhiệt sử dụng cảm biến về sự gia tăng nhiệt độ để phát hiện có cháy, thường được chế tạo theo 3nhóm A,B,C. Nhóm A có nhiệt độ cố định từ 60o C đến 75 oC. Nhóm B có nhiệt độ cố định từ 80o đến 95 oC .Nhóm C có nhiệt độ từ 120 oC đến135oC.

Thông thường sẽ có 2 kiểu đầu báo cháy nhiệt đó là đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.

Đầu báo nhiệt cố định

Là loại đơn giản nhất, cấu tạo gồm một cảm biến nhiệt độ đo nhiệt độ không khí xung quanh môi trường. Ngưỡng nhiệt độ tùy thuộc vào yêu cầu mà sản xuất đưa ra các ngưỡng: 57, 70, 100 độ C.

Đầu báo nhiệt cố định chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường đạt tới một giới hạn không tính tốc độ gia tăng nhiệt.

Đầu báo nhiệt gia tăng

Đầu báo nhiệt gia tăng là loại đầu báo cháy sẽ hoạt động và giữ tín hiệu về trung tâm. Cảm biến nhiệt độ đo sự thay đổi nhiệt độ không khí môi trường xung quanh. Nếu nhiệt độ gia tăng từ 5 – 7 độ C trên phút đầu báo sẽ phát tín hiệu alarm.

Đầu báo nhiệt gia tăng chỉ làm việc Khi tốc độ gia tăng nhiệt đạt đến mức giới hạn, không tính đến mức nhiệt độ của môi trường.

Đầu báo tia lửa

Sử dụng cảm biến phát hồng ngoại của ngọn lửa để phát hiện đám cháy.

Bước 3: Chọn tủ báo cháy trung tâm

Lựa chọn loại tủ báo cháy trung tâm phù hợp với công trình thiết kế. Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và công năng cần thiết khi hoạt động. Gồm tủ báo cháy 5 kênh, 10 kênh, 15 kênh tùy công trình lớn, nhỏ.

Bước 4: Bố trí thiết bị, đi dây

Cần hiểu rõ thông số của các thiết bị đã chọn lựa để bố trí, lắp đặt hợp lý. Tiến hành thiết kế mô hình đấu nối, đi dây cho các thiết bị đã lựa chọn. Đảm bảo các thiết bị đặt lắp đặt, kết nối dây với nhau đúng yêu cầu kỹ thuật, tính thẩm mỹ cho công trình, lưu ý tiết kiệm, tránh lãng phí.

Hãy liên hệ ngay với HƯNG VIỆT khi có nhu cầu thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy. Với đội ngũ kỹ sư dày dạn kinh nghiệm đầy sáng tạo, năng động, luôn lắng nghe và cung cấp những giải pháp tối ưu nhất . Cùng sự góp sức của các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm trong ngành PCCC, HƯNG VIỆT tự hào khi mang đến cho khách hàng những dịch vụ hàng đầu trong lĩnh vực PCCC.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: