Tìm hiểu hệ thống chữa cháy vách tường hiệu quả

Wednesday,
05/10/2022
0

Tìm hiểu hệ thống chữa cháy vách tường hiệu quả

 

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường có chi phí đầu tư thấp, hiện đại và dập tắt đám cháy nhanh. Vậy hệ thống chữa cháy vách tường là gì? Sau đây là thông tin chi tiết về hệ thống chữa cháy vách tường.

Khái niệm hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy nước vách tường là loại hệ thống chữa cháy bán tự động, chủ yếu sử dụng nước để dập đám cháy, hệ thống này thường được đặt ở các vách tường, hành lang thang máy, cầu thang thoát hiểm, những nơi trọng yếu, …

Hệ thống chữa cháy vách tường được đánh giá cao về khả năng phòng cháy chữa cháy dành cho những tòa nhà, nhà xưởng, công trình lớn.

Phân loại hệ thống chữa cháy vách tường

Hiện nay có 2 loại hệ thống chữa cháy vách tường là:

 • Hệ thống chữa cháy vách tường trong nhà, thường áp dụng cho những đám cháy bên trong khu vực trong nhà xưởng, chung cư, kho bãi, công trình.
 • Hệ thống chữa cháy vách tường ngoài nhà (ngoài trời) dùng để chữa cháy cho những đám cháy bên ngoài nhà xưởng, công trình xây dựng.

Hai hệ thống này giống nhau ở phương pháp cấp nước, khác nhau về cách tính thể tích bồn, lưu lượng và cột áp của mỗi hệ thống.

Tiêu chuẩn tủ chữa cháy vách tường trong nhà có kích thước 40cmx60cmx20cm.

Tủ chữa cháy vách tường ngoài trời có kích thước lớn hơn tủ chữa cháy trong nhà (50cmx70cmx22cm).

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy vách tường

Một hệ thống chữa cháy vách tường hoàn thiện và đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn quy định được lắp đặt đầy đủ bộ phận sau:

 • Một bể chứa nước để chữa cháy.
 • Hệ thống máy bơm chữa cháy dự phòng, chạy điện và bơm tăng áp.
 • Tủ điện để điều khiển máy bơm chữa cháy chạy điện.
 • Bình áp lực cao, đồng hồ đo áp lực và rơ le áp lực.
 • Hệ thống đổi dòng và van báo động.
 • Hệ thống van chặn, van hút xả và van một chiều.
 • Hệ thống đường ống dẫn nước của hệ thống chữa cháy vách tường.
 • Họng lấy nước của hệ thống chữa cháy vách tường.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy vách tường

Nguyên lý hoạt động: Các bơm sẽ được điều khiển bằng một trung tâm điều khiển tự động để đảm bảo trong điều kiện bình thường thì áp lực nước không đổi. Khi áp lực giảm dần (có thể do rò rỉ), bơm bù áp sẽ tự động làm việc để cung cấp nước cho đường ống để bù lượng nước áp suất vừa mất. Trong trường hợp áp lực nước bị giảm đột ngột (do đầu phun đã mở để dập đám cháy), bơm chính sẽ hoạt động để cung cấp nước chữa cháy, đồng thời tín hiệu sẽ truyền cho trung tâm báo động cũng như các thiết bị báo động khác cùng thời điểm.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống báo cháy vách tường: Khi có báo động đám cháy trong tòa nhà, người chữa cháy phải nhanh chóng chạy tới các tủ cứu hỏa nằm trong hoặc treo trên tường. Lúc này, người thực hiện công tác chữa cháy phải nhanh chóng lăn hoặc kéo ống mềm dẫn nước được xếp ngay ngắn trong tủ cứu hỏa. Sau đó lắp lăng phun vào một đầu dây, đầu còn lại lắp vào đường trục nằm trong tủ.

Một người giữ chặt vòi và một người khác mở van cấp nước tại tủ để phun nước vào đám cháy. Đám cháy sẽ bị dập tắt bởi nước và áp lực cao.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chữa cháy vách tường

TCVN 2622-1995 là bộ tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống chữa cháy vách tường cho nhà và công trình. Văn bản quy định những yêu cầu cụ thể khi thiết kế hệ thống chữa cháy cho xây dựng mới hoặc cải tạo nhà xưởng và công trình.

Văn bản này cũng nêu rõ những đầu mục khi thẩm định và xét đủ điều kiện trước khi đưa nhà và công trình vào sử dụng.

Một điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy thì ngoài tiêu chuẩn TCVN 2622-1995, cần dựa theo tùy hệ thống, cấu trúc, quy mô để kết hợp những tiêu chuẩn hiện hành khác.

Ví dụ: Một số công trình kho xưởng đặc thù cần có những yêu cầu về phòng cháy chữa cháy riêng, đặc biệt đối với những kho xưởng có chứa chất dễ cháy nổ, những vật liệu, hóa chất nguy hiểm độc hại.

Thi công, lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường

Đối với những tòa nhà lớn, chung cư, nhà máy, nhà xưởng thì khi lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường sẽ cần phải chú ý những bước chuẩn bị sau:

 • Thiết kế bản vẽ hoàn thiện hệ thống chữa cháy vách tường bố trí sao cho phù hợp với từng cấu tạo của công trình.
 • Đệ trình bản mẫu vật tư, tài liệu, sản phẩm, nhà cung cấp các thiết bị của hệ thống để đảm bảo chất lượng và độ bền cao nhất với thời gian.
 • Đệ trình bản vẽ thi công, thiết kế công trình.
 • Chuẩn bị nguồn nhân lực và các thiết bị cần thiết để tiến hành bắt tay vào xây dựng hệ thống.

Triển khai thi công hệ thống

Triển khai thi công hệ thống thường được thực hiện qua những bước sau:

 • Dựa theo bản vẽ đã thiết kế từ trước, tiến hành đo lường và cắt ống nước theo mẫu, độ dài của bản vẽ.
 • Theo bản vẽ và cấu tạo thiết kế của tòa nhà, tiến hành lắp đặt các đường ống, các giá treo theo vách tường của tòa nhà.
 • Kết nối ống, van một chiều và phụ kiện của hệ thống bằng các mối nối được thể hiện trong tiêu chí kỹ thuật công trình theo đúng thiết kế đã định sẵn.
 • Dùng rockwool và chất trét kín ngăn cháy để bịt kín khe hở bảo đảm không rò rỉ trong hệ thống.
 • Thực hiện, tiến hành làm công tác vệ sinh, lau chùi ống, van và phụ kiện tại vị trí lắp đặt.
 • Thử áp lực, kiểm tra cẩn thận rò rỉ đường ống hay không.
 • Đầu nối hoàn thiện hệ thống.

Một vài điểm cần lưu ý khi lắp đặt thi công hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường cần phải lắp đặt sao cho phù hợp với từng công trình, bản vẽ, thiết kế của tòa nhà, nhà xưởng, và bản vẽ thiết kế cần được tính toán sao cho khoa học, hợp lý nhất để hệ thống có thể phát huy tối đa hiệu quả vận hành khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hệ thống chữa cháy vách tường. Đây là một hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp và bán tự động không thể thiếu trong tòa nhà lớn. Với sự hiện diện của hệ thống này, những người sinh hoạt và làm việc trong các tòa nhà, công xưởng sẽ không phải lo lắng, hoảng loạn khi sự cố cháy nổ xảy ra. Bạn cũng có thể liên hệ với Hưng Việt để tìm hiểu rõ hơn về hệ thống này.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: